Với tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, ở huyện Cao Lộc đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế. Ông Hoàng Văn Xuy (sinh năm 1955), thôn Sa Cao, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc là một tấm gương điển hình như thế.

     Những ngày cuối tháng 2/2022, theo chân cán bộ Hội Cựu TNXP huyện Cao Lộc, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông Xuy. Trò chuyện với chúng tôi, ông Xuy cho biết: Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 18 tuổi tôi tham gia TNXP. Sau những năm tháng phục vụ đất nước, năm 1979, tôi trở về quê hương để tập trung tăng gia sản xuất.

 

Ông Hoàng Văn Xuy phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt và chăn nuôi lợn

 

     Những năm đầu trở về quê hương, ông chăm chỉ cấy 8 sào lúa nhưng cũng chỉ tạm đủ ăn nên ông luôn trăn trở nghĩ cách cải thiện đời sống, kinh tế của gia đình. Năm 1980, nhận thấy hơn 1 ha đất đồi còn bỏ hoang nên ông mạnh dạn trồng thông, hồi để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Từ năm 2020 đến nay, hơn 500 cây thông đã cho thu hoạch nhựa đem lại nguồn thu hơn 30 triệu đồng/năm.

     Cũng từ năm 1980 đến nay, ông  nấu rượu để phục vụ nhu cầu sử dụng trong các dịp quan trọng, dịp lễ, tết… của gia đình và phục vụ các hộ dân xung quanh. Do chất lượng rượu đảm bảo và thơm, ngon nên dần dần khách hàng tìm đến ông nhiều hơn. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, gia đình ông sản xuất gần 600 lít rượu phục vụ thị trường trong tỉnh và các tỉnh (Bắc Giang, Hải Dương…) đem lại nguồn thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm.

     Đồng thời, nhận thấy nguồn bỗng rượu bỏ đi rất lãng phí nên ông nuôi thêm 1 hoặc 2 con lợn thịt để phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, nhận thấy phong trào nuôi lợn của các hộ dân xung quanh khá phát triển, hầu như nhà nào cũng nuôi từ 2 - 3 con trở lên nên ông đã nuôi lợn nái để gây giống và bán lợn con cho mọi người. Nghĩ là làm, năm 2017, với số vốn tích góp được, ông đầu tư hơn 60 triệu đồng để xây chuồng trại và nuôi 5 con lợn nái. Mỗi năm, lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 50 - 60 con, sau khoảng 2 tháng chăm sóc sẽ được xuất bán.

     Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, ông Xuy cho biết: Ngoài việc bảo đảm nguồn thức ăn, phải đặc biệt quan tâm phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tiêm phòng vắc xin theo định kỳ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, phải thường xuyên rắc vôi bột khu chuồng nuôi và theo dõi quá trình sinh trưởng của đàn lợn, kịp thời phát hiện biểu hiện của bệnh để xử lý kịp thời.

     Nhờ đó, đàn lợn của gia đình ông luôn phát triển tốt, duy trì ổn định, trung bình mỗi năm, gia đình thu về khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng.

     Ngoài ra, từ năm 2019 đến nay, ông còn trồng hơn 3 sào cà chua đem lại nguồn thu nhập hơn 30 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Mô hình kinh tế chăn nuôi lợn, trồng cà chua, khai thác nhựa thông… đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

     Bà Đặng Thị Hiệu, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết: Ông Hoàng Văn Xuy là một trong những tấm gương điển hình vượt khó phát triển kinh tế gia đình. Giờ đây, tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn hăng hái tham gia sản xuất. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Xuy còn là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào do hội phát động, luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

     Với những nỗ lực đó, ông Xuy đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Tháng 2/2022, ông vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021./.

Nguồn: https://baolangson.vn/nguoi-tot-viec-tot-2/484649-guong-sang-cuu-thanh-nien-xung-phong-lam-kinh-te-gioi.html