Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Lộc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025                                                                                                Chào mừng Quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử huyện Cao Lộc  

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cao Lộc: Dồn lực giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm

     Với mục tiêu trong tháng 6/2023, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm là Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18 và Dự án Cải tạo nâng cấp Đường huyện 28 Cao Lộc – Ba Sơn, ngay từ đầu năm 2023, huyện Cao Lộc đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể và dồn toàn lực để hoàn thành mục tiêu đề ra.

     Tính đến hết năm 2022, UBND huyện Cao Lộc bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 36/45 ha tại Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B, tương đương 80% khối lượng; Dự án Cải tạo nâng cấp Đường 28 Cao Lộc – Ba Sơn đã bàn giao mặt bằng được 15,95/35,3 ha, tương đương 45,1% khối lượng.

 

Nhà thầu thực hiện san lấp mặt bằng Dự án Cải tạo nâng cấp Đường huyện 28 Cao Lộc – Ba Sơn đoạn qua xã Hoà Cư

 

     Như vậy, từ nay đến hết tháng 6/2023, huyện Cao Lộc phải thực hiện thu hồi, bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm nêu trên với diện tích khoảng 30 ha.

     Khối lượng công việc cần giải quyết là rất lớn và phức tạp vì diện tích thực hiện thu hồi đều nằm ở các vị trí người dân đang thắc mắc về giá bồi thường và gặp vướng mắc những trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

     Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: Mốc thời gian cơ bản hoàn thành GPMB 2 dự án trên đã được Ban Chỉ đạo GPMB huyện phê duyệt thời hạn đến hết tháng 6/2023. Trên cơ sở rà soát toàn bộ các khó khăn vướng mắc, Ban Chỉ đạo huyện đã giao UBND huyện lập kế hoạch cụ thể chi tiết và làm việc với chủ đầu tư để triển khai các công việc ngay từ đầu năm nhằm thúc đẩy tiến độ GPMB với quyết tâm chính trị cao nhất, quyết liệt nhất.

      Theo đó, UBND huyện đã xây dựng tài liệu để các thành viên trong ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi từng xã có diện tích bị ảnh hưởng để thực hiện tuyên truyền, vận động đến từng khu dân cư. Hằng tuần, lãnh đạo UBND huyện giao ban đánh giá tiến độ từng công trình và tháo gỡ vướng mắc trong GPMB. Khi phát sinh kiến nghị, lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp gặp gỡ người dân để đối thoại,  tuyên truyền, vận động.

     Liên quan đến trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND huyện đã kiện toàn bộ máy; bổ sung chỉ tiêu viên chức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thúc đẩy công tác xử lý các công việc liên quan đến GPMB. Tính đến nay, tổng số viên chức, người lao động tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện là 26 người, trong đó đội ngũ cán bộ trực tiếp phụ trách hai dự án nêu trên là 18 người. Đội ngũ cán bộ trung tâm thường xuyên tổ chức làm thêm giờ, làm thứ bảy, chủ nhật để đáp ứng yêu cầu tiến độ của huyện đề ra.

     Đối với cấp xã, huyện yêu cầu các xã có dự án đi qua kiện toàn ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thực hiện tuyên truyền, vận động. Bản thân các đảng viên, cán bộ phải gương mẫu trong việc chấp hành công tác thu hồi bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, từ đó lan toả đến các hộ dân khác.

     Ông La Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Hoà Cư cho biết: Công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân về thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường huyện 28 Cao Lộc – Ba Sơn đã được xã triển khai trước một bước. Khi tỉnh mới phê duyệt chủ trương đầu tư, xã đã thông tin công khai về quy mô, thời gian thực hiện, dự kiến phạm vi thu hồi đến các hộ dân từ đầu năm 2021. Bên cạnh đó, xã cũng cung cấp cho các thôn những văn bản của Nhà nước áp dụng trong quá trình thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư để người dân quan tâm tra cứu.

     Nhờ sự chủ động thông tin tuyên truyền về dự án, tỷ lệ các hộ ủng hộ dự án tại xã Hoà Cư đạt 98%. Theo số liệu thống kê, toàn xã có 154 hộ bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 3,88 ha, đến nay, 100% hộ đã đồng thuận khối lượng đo đạc kiểm đếm.; có 14 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng trước với diện tích 5.000 m2.

     Ông Ngô Văn Bảo, thôn Bản Luận, xã Hoà Cư cho biết: Khi chủ đầu tư và cán bộ xã vận động, tuyên truyền, gia đình tôi đã tự nguyện bàn giao mặt bằng trước với diện tích gần 700 m2 để đơn vị thi công đào đắp nền đường. Mong muốn của chúng tôi là Nhà nước làm càng nhanh càng tốt để có con đường đẹp phục vụ giao thương, phát triển sản xuất.

     Nhờ sự ủng hộ của Nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng thực hiện GPMB các dự án, ngay trong tháng 1/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cao Lộc đã trình UBND huyện xem xét phê duyệt được 1 phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư tại Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B với tổng số 130 hộ bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi khoảng 10 ha. Còn tại Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường huyện 28 Cao Lộc – Ba Sơn, trung tâm đã trình phê duyệt được 1 phương án tạm tính tại xã Hoà Cư đối với 154 hộ, giá trị bồi thường 14,2 tỷ đồng.

     Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: Riêng đối với Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B đoạn qua huyện Cao Lộc, huyện phấn đấu trong quý I/2023 phê duyệt xong đối với khoảng 500 hộ bị ảnh hưởng để thực hiện chi trả tiền bồi thường và thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư từ đầu quý II/2023. Đối với Đường huyện 28, huyện yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất phê duyệt xong đối với 667 hộ tại các xã Hải Yến, Cao Lâu để cơ bản bàn giao đủ mặt bằng cho chủ đầu tư thi công các hạng mục trong 6 tháng đầu năm 2023.

     Với sự quyết tâm cao nhất của Ban Chỉ đạo GPMB huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác GPMB đối với 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tin rằng các mục tiêu, kế hoạch mà huyện đặt ra sẽ hoàn thành đúng hạn, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông có sức lan toả cao đang được đầu tư trên địa bàn huyện./.

 

Nguồn: https://baolangson.vn/kinh-te/559764-cao-loc-don-luc-giai-phong-mat-bang-du-an-giao-thong-trong-diem.html