Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Lộc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hiệu quả từ mô hình thư viện thân thiện của trường Tiểu học Yên Trạch

      Trường Tiểu học xã Yên Trạch là một trong 6 trường trên địa bàn huyện Cao Lộc được Tổ chức phi chính phủ Mỹ Room to Read tài trợ xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện”. Với mục tiêu xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học thông qua việc thiết lập môi trường đọc thân thiện, đồng thời thực hiện thường xuyên các hoạt động đọc sách ở trường và khuyến khích học sinh đọc sách ở nhà. Mô hình đã tạo dấu ấn hiệu quả thiết thực, đưa học sinh đến gần hơn với thói quen đọc sách để nâng cao kiến thức, vừa khơi gợi và định hướng văn hóa đọc.

 

yen trach.jpg

      Trường Tiểu học xã Yên Trạch là trường đầu tiên của huyện Cao Lộc  được tổ chức Room to Read đầu tư xây dựng mô hình thư viện thân thiện - vào tháng 7/2018. Thư viện được trang bị kệ sách, giỏ đựng sách, bàn đọc, thảm xốp và 1 thư viện ngoài trời. Ở đây, các em có trên 3.000 cuốn sách, bao gồm: 2.000 cuốn do tổ chức Room to Read tài trợ và trên 1.000 cuốn của nhà trường và các tổ chức cá nhân khác trao tặng. Từ khi thư viện đi vào hoạt động, điều dễ nhận thấy khi đến với Trường Tiểu học Yên Trạch, trong giờ chơi, có thể bắt gặp hình ảnh những học sinh tranh thủ đọc sách, trên hành lang, sân trường, nơi nhà trường đã xây dựng “thư viện mở”. Em Phùng Oanh Hồng - Lớp 5A3 cho biết: Từ khi trường em có thư viện Room to read em thường xuyên xuống thư viện để đọc các cuốn sách hay và bổ ích như khoa học, lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội… các cuốn sách này giúp cho em hiểu thêm các vốn từ để em làm các bài tập làm văn hay hơn, em rất thích thư viện Room to read của trường em )

 

yen trach1.jpg

      Điểm khác biệt cơ bản giữa thư viện thân thiện - Room to read trong trường tiểu học với loại hình thư viện truyền thống đó là hằng tuần mỗi lớp sẽ có 1 “tiết đọc thư viện” được sắp xếp thời khóa biểu như một tiết học các môn học khác. Ở đó sẽ diễn ra các hoạt động đọc do giáo viên chủ nhiệm và cô thủ thư tổ chức nhằm khuyến khích học sinh làm quen với sách và từ đó góp phần hình thành thói quen đọc sách. Với không gian đọc sách thoải mái, đủ ánh sáng và đặc biệt là có thể dễ dàng lựa chọn những quyển sách phù hợp với nhu cầu đọc của mình, tại đây, các em còn được tham gia trải nghiệm với các hoạt động khác nhau như: góc trò chơi, góc tra cứu, góc sáng tạo để khuyến khích các em đọc nhiều loại sách khác nhau và phát huy tính sáng tạo của mình. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, thư viện còn khuyến khích các bậc cha mẹ học sinh đến với thư viện cùng đọc với con, khuyến khích các em mượn sách, mang sách về nhà để đọc cùng cha mẹ nhằm nuôi dưỡng, lan tỏa thói quen đọc sách. Cô Mã Thị Thanh Mai- Giáo viên Trường Tiểu học xã Yên Trạch cho biết: Trước đây học sinh của nhà trường rất ít khi xuống thư viện đọc sách nhưng từ khi nhà trường được tổ chức Room to Read tài trợ đầu tư cho nhiều đầu sách với các nội dung phong phú và hấp dẫn thì học sinh đã thường xuyên xuống thư viện đọc sách. Qua đó đã hình thành thói quen đọc sách ở các em học sinh và nhà trường cũng đã đưa tiết học thư viện vào chương trình học chính khóa với các nội dung học tập phong phú như cùng đọc, đọc to nghe chung, đọc cặp đôi… nhờ đó đã góp phần cung cấp cho các em những kiến thức bổ ích và giúp các em có vốn từ phong phú hơn.

 

yeenen.jpg

      Có thể nói rằng, các hoạt động của thư viện thân thiện trong trường tiểu học xã Yên Trạch nói riêng và trên địa bàn huyện Cao Lộc nói chung đã làm thay đổi suy nghĩ của một số người cho rằng trong thời đại số ngày nay, với sự bùng nổ thông tin việc hình thành và duy trì thói quen đọc sách là không cần thiết. Thực tế cho thấy rằng, nhu cầu đọc sách của học sinh là rất lớn, và việc quan tâm đến hình thành thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học đã được cha mẹ học sinh và các tầng lớp nhân dân hết sức quan tâm, ủng hộ. Cô Cam Thị Hường- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Với sự hỗ trợ của tổ chức Room to Read, trường tiểu học Yên Trạch  đã có được thư viện thân thiện với số lượng đầu sách phong phú đa dạng, qua đó khuyến khích được học sinh đến với thư viện như một thói quen, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, số lượng học sinh mượn trả sách luôn tăng theo từng năm học. Thời gian tới, Trường tiểu học sẽ tiếp tục triển khai, huy động sự chung sức của nhà trường, cộng đồng để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của thư viện, nhằm giúp học sinh có môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất.)

 

yen yen.jpg

      Tin tưởng rằng với những hiệu quả ban đầu từ mô hình Thư viện thân thiện dự án Room to read tại trường tiểu học xã Yên Trạch sẽ là nền tảng vững chắc ươm mầm, phát huy văn hóa đọc sách trong thư viện tại nhà trường, giúp các em cũng như mọi người dân nâng cao kiến thức, nâng cao tầm hiểu biết của mình thông qua việc đọc sách từ đó biết trân trọng và yêu quý sách./.

 

Xuân Điệp