Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đội Quản lý Thị trường số 2: Tuyến đầu ngăn hàng giả

Đội Quản lý Thị trường số 2: Tuyến đầu ngăn hàng giả

Không phải ngẫu nhiên mà Đội Quản lý Thị trường số 2 lại đóng tại Đồng Đăng huyện Cao Lộc. Phạm vi hoạt động của đội cũng không chỉ trong huyện mà lan ra các địa bàn giáp ranh, biên giới. Ngoài công tác chống buôn lậu thì nhiệm vụ chống hàng giả luôn là mục tiêu số một của Đội ở vùng biên.

 Cán bộ Đội QLTT số 2 kiểm tra hàng nhái, hàng giả theo chuyên đề

Lạng Sơn với trên 231 km đường biên giới, nhiều đường mòn, đường tắt, lối mở qua lại đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho nạn buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng giả. Theo nhận định của cơ quan quản lý thị trường. Trên 90% hàng nhái, hàng giả được vận chuyển vào địa bàn thị trấn Đồng Đăng, trên tuyến quốc lộ 1A, 4A. Với những món hàng giả siêu lợi nhuận, các đối tượng vận chuyển hàng giả, hàng nhái không từ một thủ đoạn nào. Để ngăn chặn hàng giả Đội Quản lý Thị trường số 2 đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa từ xa. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn chủ động sử dụng nguồn tin của quần chúng để phát hiện hàng giả. Nhiều chuyến hàng mới được vận chuyển qua biên giới Đội đã có thông tin để xử lý. Nắm tâm lý người tiêu dùng đối với các mặt hàng hay bị làm giả như săm lốp giả nhãn mác Sao vàng, túi mỳ chính giả, mũ bảo hiểm xe máy nhãn hiệu HONDA, dầu gội, mỹ phẩm, điện thoại… Đội đã chủ động kiểm tra các mặt hàng này tại chợ. Vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân cách nhận biết hàng thật hàng giả. Kịp thời phát hiện ngăn chặn các lô hàng giả được cất dấu tại các kho. Phối hợp với ga Đồng Đăng kiểm tra ngăn chặn hàng giả tập kết ở ga. Kết hợp kiểm tra trên khâu lưu thông, từ đầu năm đến nay Đội đã phát hiện và xử lý 7 vụ hàng nhái, hàng giả chủ yếu là dầu gội, mỹ phẩm trị giá hàng hóa trên 158 triệu đồng. Bắt tiêu hủy 1.800 chiếc mũ xe máy giả nhãn hiệu HONDA. Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả, Đội tranh thủ ý kiến chuyên môn của các nhà sản xuất, nhận biết hàng thật hàng giả. Qua mỗi vụ xử lý đều rút kinh nghiệm chung nhằm tìm ra quy luật vận chuyển, sản xuất hàng giả hàng nhái. Kết hợp với các công tác chuyên môn khác đấu tranh phát hiện nhóm, vụ việc vận chuyển hàng giả, hàng nhái để ngăn chặn. Qua đấu tranh chống hàng nhái hàng giả tại biên giới, ông Hoàng Mạnh Cầu, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 2 nêu kinh nghiệm: “Quản lý một tuyến biên giới dài thường xuyên diễn ra việc buôn bán vận chuyển hàng giả, Đội xác định bám dân để hoàn thành nhiệm vụ, Qua công tác đấu tranh đã thu được những kết quả nhất định, qua đó góp phần ổn định thị trường, giữ niềm tin của khách hàng đối với hàng hóa sản xuất trong nước”. Qua đấu tranh ngăn chặn ngay tại biên giới nên số vụ vi phạm về vận chuyển kinh doanh hàng giả, hàng nhái ngày càng giảm. Điều đó đã tạo cho thị trường biên giới lành mạnh, nâng cao vị thế của hàng hóa sản xuất trong nước.    

Cho đến thời điểm hiện nay, dạo quanh các chợ biên giới do Đội quản lý, hàng nhái, hàng giả đã không còn là nỗi lo của người dân. Qua hướng dẫn của Đội, chủ hàng đã biết tư vấn hàng thật hàng giả cho người tiêu dùng. Chị Vi Thị Hòa, chủ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng bộc bạch: “Do có sự hướng dẫn, kiểm tra của quản lý thị trường cả chợ đã quyết tâm nói không với hàng giả, dù hàng đó lợi nhuận có lớn đến đâu” Câu nói đơn giản nhưng minh chứng cả một quá trình Đội Quản lý thị trường số 2 phấn đấu bằng quyết tâm ngăn hàng giả ngay từ tuyến đầu.