Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Lộc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tổ chức Toạ đàm nhân kỷ niệm 60 năm “Thảm hoạ da cam ở Việt Nam”

     Ngày 10/8, UBND huyện Cao Lộc đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 60 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961-10/8/2016), ngày “ Vì nạn nhân chất độc da cam” 10/8. 

 

     Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những ký ức đau thương do thảm họa da cam gây ra. Cách đây 60 năm, đế quốc Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hoá học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin, xuống gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam/dioxin đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, trong đó có nhiều nạn nhân thuộc thế hệ con, cháu, nhiều gia đình có đến 4 - 5 nạn nhân, không lao động được để duy trì cuộc sống, bệnh tật triền miên, hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Lộc có 56 đối tượng bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 28 nạn nhân trực tiếp và 28 nạn nhân gián tiếp. Đa số các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện đã từng bước cải thiện cuộc sống, song vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện Cao Lộc luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam. Trong 8 năm qua, các cấp Hội trong huyện trong huyện đã vận động, quyên góp tiền và hiện vật được trên 500 triệu đồng, từ kết quả vận động được, Hội đã khảo sát, tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh của từng nạn nhân để đề xuất các hình thức hỗ trợ cho phù hợp như: tặng quà, tặng xe lăn, tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, xây, sửa nhà tình nghĩa….

 

40. Toa dam gia cam.png

   (Toạ đàm kỷ niệm 60 năm ngày "Thảm hoạ da cam Việt Nam". Ảnh: Trung tâm VH,TT&TT huyện)

 

     Nhân dịp này, UBND huyện Cao Lộc tặng giấy khen cho 12 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội nạn nhân chất độc da cam giai đoạn 2016 – 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng 17 giấy khen cho các bà, các mẹ đã có công chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam-dioxin./.

 

Xuân Điệp - Trung tâm VH, TT&TT huyện