Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hoà Cư: Hiệu quả từ trồng sen trên đất lúa

     Trồng sen lấy củ trên đất trồng lúa kém hiệu quả đã được người nông dân xã Hòa Cư thực hiện từ rất lâu đời và là địa phương đầu tiên của huyện Cao Lộc triển khai thực hiện mô hình kinh tế này nhưng diện tích trồng còn manh mún, nhỏ lẻ. Chục năm trở lại đây, với sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc của các hộ gia đình về quy trình nhân rộng và phát triển diện tích trồng sen lấy củ đã đưa loại cây trồng này trở thành 1 trong 3 cây trồng chủ lực của xã, đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

     Cứ mỗi buổi chiều, gia đình chị Hoàng Thị Hạnh, thôn Bản Lành, xã Hòa Cư lại ra ruộng đào củ sen để chuẩn bị cho sớm hôm sau mang ra chợ bán. Trước đây, ruộng của chị trồng lúa nhưng do không đạt được năng suất, lợi nhuận. Cách đây 3 năm, sau khi học tập kinh nghiệm, nghiên cứu về mô hình trồng sen lấy củ, gia đình chị quyết định chuyển sang trồng sen, với diện tích khoảng 1 sào. Đến nay, sau 1 năm chăm sóc, ruộng sen đã cho thu hoạch củ với giá bán trung bình khoảng 40-50.000đ/kg, nguồn thu cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa, cuộc sống gia đình chị dần đã ổn định hơn. Chị Hạnh cho biết: “Trước đây cấy lúa, bây giờ mình ăn cơm ít hơn trước rồi, chuyển sang trồng sen để bán lấy tiền mua rau. Ở đây bà con không trồng ngô cấy lúa nhiều nữa mà chuyển sang trồng sen. Thóc bán thì rẻ lắm, ở đây bà con khó khăn không làm gì ra tiền cả nên mới học nhau chuyển sang trồng sen, thu nhập cũng khá hơn trước.

35. Trong sen o hoa cu.png(Trồng sen lấy củ trên đất trồng lúa. Ảnh: Trung tâm VH,TT&TT huyện)

     

     Hòa Cư là xã thuần nông của huyện Cao Lộc với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 280 ha, trong đó có nhiều diện tích đất trũng thấp, trồng lúa gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế không cao, bà con trong xã đã học hỏi các tỉnh khác đưa giống sen củ về trồng trên đấy lúa, hiệu quả mang lại khả quan hơn hẳn. Đặc điểm của sen là dễ trồng, chỉ cần xuống giống lứa đầu thì có thể ăn cả chục lứa sau đó; Cái hay là cây mẹ tàn rụi thì chỉ cần sục bùn, làm cỏ, đưa nước vào là cây con tiếp tục sinh sôi, nảy nở và ruộng sen lại xanh như ban đầu, lứa này kế tiếp lứa kia. Công việc mới nhìn thoạt tưởng chừng đơn giản nhưng để có được củ sen trắng muốt, người nông dân cũng phải đào đất sâu từ 50-1m mới thấy củ, sau đó phải lựa cẩn thận nhẹ nhàng, khéo tay, nếu không sẽ bị dập, bị gãy bùn bám vào trong, xấu mã không bán được.

     Những năm gần đây, xã Hòa Cư đã có nhiều giải pháp để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng; tạo điều kiện cho hộ nông dân chuyển đổi ruộng đất để xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa nhằm tạo ra bước đột phá và tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Trong đó, mô hình trồng sen lấy củ được chính quyền xã Hòa Cư quan tâm, theo dõi và khuyến khích nhân dân mở rộng. Đến nay, toàn xã có khoảng 20ha diện tích đất trồng sen cho sản lượng khoảng 100 tấn/năm tập trung vào 2 thôn Kéo Cặp và Bản Lành, nơi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với loại cây trồng này, đến nay cây sen đã trở thành 1 trong 3 cây kinh tế chủ lực của xã bên cạnh cây hồng không hạt Bảo Lâm và cây mận cơm. Ông Tô Văn Mít Phó chủ tịch UBND xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc cho biết: “Hiện tại, chính quyền xã đang phối hợp với phòng Nông nghiệp trình lên huyện để xây dựng sản phẩm OCOP về củ sen, huyện đang trong quá trình thủ tục để làm. Hướng tới sẽ quảng bá củ sen này không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn các huyện, địa phương lân cận biết nguồn gốc củ sen thực sự xuất phát từ xã Hòa Cư không phải buôn từ Trung Quốc về.

     Với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất trồng lúa canh tác lâu năm, năng suất kém sang trồng sen lấy củ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 4 lần cho thấy sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của người nông dân xã Hòa Cư. Tuy nhiên, về lâu dài, để nhân rộng mô hình trồng sen lấy củ theo chuỗi liên kết, nhằm đa dạng hóa cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên những vùng đất trồng lúa, đòi hỏi ngành chức năng cần vào cuộc tích cực hơn trong thời gian tới, để củ sen Hòa Cư, Cao Lộc trở thành sản phẩm nông sản sạch có thương hiệu của địa phương mà còn là cây trồng làm giàu của người nông dân trên địa bàn./.

PHƯƠNG THÚY - Trung tâm VHTT&TT huyện Cao Lộc