Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Lộc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thị trấn Đồng Đăng: Điểm sáng cải cách thủ tục hành chính

       (LSO) – Thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc là địa bàn đặc thù, lượng hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh nhiều, do vậy, thời gian qua, để đưa công tác cải cách TTHC đạt hiệu quả, UBND thị trấn Đồng Đăng đã có nhiều giải pháp, việc làm tích cực, góp phần cải cách TTHC tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. Nhờ đó, đơn vị  được Văn phòng HĐND và UBND huyện Cao Lộc ghi nhận.

        Đến bộ phận “một cửa” UBND thị trấn Đồng Đăng trong một ngày đầu tháng 3/2021, ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy có rất đông người dân đến đây nộp hồ sơ TTHC, phần lớn là lĩnh vực tư pháp – hộ tịch. Bà Nguyễn Thị Mão, khu Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đồng Đăng phấn khởi nói: Tôi đến thực hiện thủ tục chứng thực di chúc. Đến đây, tôi thực sự hài lòng vì hồ sơ của tôi chưa đầy đủ giấy tờ nhưng được cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình việc kê khai hồ sơ, bổ sung những giấy tờ còn thiếu.

 

24. CCHCdongdang.jpg

Công chức Bộ phận “một cửa” UBND thị trấn Đồng Đăng tiếp nhận hồ sơ, TTHC từ người dân

 

       Không riêng bà Mão, từ năm 2019 đến hết năm 2020, có 98% người dân đã đánh giá mức độ hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện TTHC tại UBND thị trấn Đồng Đăng. Ngoài ra, năm 2020, thị trấn là một trong những đơn vị của huyện Cao Lộc đạt loại xuất sắc trong công tác giải quyết TTHC với tổng điểm 18. Ông Hứa Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, công tác cải cách TTHC tại thị trấn Đồng Đăng được thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Mặc dù lượng hồ sơ phát sinh rất nhiều nhưng vẫn được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Thị trấn Đồng Đăng là điểm sáng trong thực hiện công tác này của huyện.

       Để có được những con số và sự ghi nhận đáng tự hào này, thời gian qua, UBND thị trấn đã có nhiều giải pháp tích cực đưa công tác cải cách TTHC đạt hiệu quả, góp phần vào kết quả chung chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2020 của huyện và tỉnh. Bà Hoàng Thị Minh Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Đăng cho biết: Hằng năm, UBND thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính nói chung, cải cách TTHC nói riêng. Trong đó, chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC và công việc liên quan; chú trọng rà soát, đơn giản hóa TTHC; giải quyết nhanh chóng, đúng quy định TTHC, không để công dân phải đi lại nhiều lần hoặc chờ kết quả lâu.

       Cùng với đó, UBND thị trấn đã phân công 2 cán bộ đầu mối phụ trách công tác kiểm soát TTHC; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất tại bộ phận “một cửa”; bố trí 2 bảng niêm yết, công khai 98 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại nơi người dân dễ tiếp cận; bố trí hòm thư góp ý, công khai số điện thoại cán bộ “một cửa” để tổ chức, người dân tiện liên hệ. Hằng năm, UBND thị trấn cũng rà soát, đề nghị cắt giảm thời hạn giải quyết TTHC. Đơn cử, năm 2019, UBND thị trấn đã rà soát, đề nghị cắt giảm thời gian giải quyết của 21 TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch; năm 2020,  UBND thị trấn rà soát, đề nghị cắt giảm thời gian giải quyết đối với 29 TTHC thuộc 6 lĩnh vực…

       Nhờ những giải pháp, cách làm đó, từ năm 2019 đến nay, Bộ phận “một cửa” UBND thị trấn đã tiếp nhận 16.270 hồ sơ TTHC, đã giải quyết 16.258 hồ sơ TTHC, trong đó, có 16.258 hồ sơ giải quyết đúng hạn, chiếm tỷ lệ 99,9%. Đơn vị được nhiều cấp, ngành biểu dương khen thưởng. Đặc biệt trong năm 2020, UBND thị trấn được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020.

       Tin tưởng rằng, thời gian tới, với những giải pháp sáng tạo hơn nữa, UBND thị trấn Đồng Đăng sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cải cách TTHC, góp phần tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn./.

 

Nguồn: https://baolangson.vn/xa-hoi/cai-cach-hanh-chinh/348656-thi-tran-dong-dang-diem-sang-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh.html