Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân, thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Hải Yến, huyện Cao Lộc luôn được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

   

    Hải Yến là xã nội địa của huyện Cao Lộc, hiện có 415 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, sinh sống tại 3 thôn bản, 9 khu dân cư. Địa bàn có 3 dân tộc Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống, trong đó dân tộc Nùng chiếm 99,24%.

      Ông Hứa Xuân Dương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Yến cho biết: Nhân dân trên địa bàn vốn có truyền thống đoàn kết, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp nên công tác tuyên truyền, vận động luôn thuận lợi. Đặc biệt, hội hàng phe (hội hiếu) ở 9 khu dân cư có nội quy chặt chẽ, gắn với quy ước, hương ước thôn, bản, góp phần phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Chẳng hạn, nếu gia đình nào có con em có biểu hiện nghiện ma túy hoặc nghi ngờ vi phạm pháp luật, thành viên trong hội hiếu sẽ đến gặp riêng gia đình để cung cấp thông tin, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, thuyết phục, răn đe nếu tái phạm sẽ bị khai trừ khỏi hội hiếu … Qua đó, góp phần phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập vào địa bàn; nhiều năm qua, địa bàn không có trường hợp nào bị khai trừ khỏi hội hiếu.

 

Công an xã Hải Yến, huyện Cao Lộc họp triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự

 

     Điển hình, cách đây hơn 20 năm, tại thôn Pác Bó, xã Hải Yến có trường hợp anh H.V.H nghiện ma túy. Nắm được thông tin này, cấp ủy, chính quyền, công an xã và các thành viên hội hiếu ở thôn nhiều lần đến nhà thuyết phục, động viên. Kết quả, anh H sau đó đã quyết tâm từ bỏ được ma túy, làm lại cuộc đời. Không những thế, gia đình anh H nhiều năm nay còn vươn lên là hộ khá trong phát triển kinh tế tại địa phương.

     Một giải pháp không kém phần quan trọng, đó là cấp ủy, chính quyền, công an xã thường xuyên phối hợp với các trường học, nhất là trường THCS xã nắm bắt thông tin, tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh. Qua đó, giúp các em nhận thức được những tác hại của ma túy, nhận thức được việc làm đúng, sai để hình thành nhân cách, trở thành những công dân tốt trong tương lai. Từ năm 2020 đến nay, chính quyền, các ban, đoàn thể xã đã phối hợp tổ chức được gần 30 cuộc tuyên truyền với hơn 1.260 lượt người nghe; đồng thời, tổ chức cho 100% hộ gia đình, 3 trường học, hàng trăm giáo viên, học sinh ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống pháo, ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

     Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Ông La Văn Khớp, xóm Nà Tèn, xã Hải Yến cho biết: Tôi và gia đình thường xuyên được tuyên truyền, vận động nên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật, quy ước, hương ước thôn, bản. Cùng với đó, gia đình cũng tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên ở khu dân cư… Cũng như ông Khớp, thời gian qua, Nhân dân xã Hải Yến luôn đoàn kết giữ gìn an ninh, trật tự; từ năm 2020 đến nay, bà con đã cung cấp 3 nguồn tin cho lực lượng chức năng điều tra, làm rõ các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

      Thiếu tá Hoàng Văn Bình, Trưởng Công an xã cho biết: Trên phương diện đảm bảo trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an xã đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 2020 đến nay, công an xã đã tổ chức tuần tra trên 30 buổi với trên 150 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; đồng thời thường xuyên tổ chức nắm tình hình để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra. Chẳng hạn, từ đầu năm 2021, đơn vị phát hiện 1 vụ trộm cắp xe máy (người ngoài địa bàn gây ra) và đã hoàn thiện hồ sơ bàn giao cho cấp trên điều tra, xử lý theo quy định. Ngoài ra, địa bàn không xảy ra vụ việc nào khác.

     Nhờ các giải pháp trên, thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Hải Yến, huyện Cao Lộc luôn được đảm bảo, không có công dân trên địa bàn vi phạm pháp luật, địa bàn không có tệ nạn ma túy, không có đơn thư, khiếu kiện vượt cấp… Với những kết quả đạt được, tháng 3/2021, Nhân dân và cán bộ xã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020/./

 

Nguồn: https://baolangson.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/433270-hai-yen-giu-vung-an-ninh-trat-tu.html