Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Lộc lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thị trấn Đồng Đăng trung tâm thương mại sầm uất

 

 

Thị trấn Đồng Đăng trung tâm thương mại sầm uất

 

      Từ thành phố Lạng Sơn theo Quốc lộ 1A về phía Bắc 13km là đến thị trấn biên giới Đồng Đăng. Thị trấn nằm gọn trong thung lũng rộng gần 700 ha, trong đó 3/4 là đồi núi, dân số hơn 7.000 người, chủ yếu bao gồm 4 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Hoa.

      Sau xung đột biên giới (năm 1979), Đồng Đăng được gọi là "vành đai trắng". Do tính chất chính trị, nên chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân, làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Đến đầu năm 1990, thực hiện chính sách hồi cư, nhân dân được trở về Đồng Đăng để làm ăn sinh sống. Từ đó, Đồng Đăng dần chuyển mình.

      Nằm trên trục đường từ thành phố Lạng Sơn đi cửa khẩu Tân Thanh, quốc lộ 1A đi đến cửa khẩu Hữu Nghị, có ga quốc tế Đồng Đăng sang nước bạn Trung Quốc, Đồng Đăng có điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại - dịch vụ. Phát huy lợi thế này, Đồng Đăng xác định: thương mại - dịch vụ là hướng phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu của thị trấn. Đến năm 2004, thị trấn Đồng Đăng có khoảng 90% hộ tham gia vào lĩnh vực dịch vụ - thương mại, góp phần tạo sự khởi sắc cho thị trấn. Các kiốt, sạp tạp hóa, quầy bán điện tử, cửa hàng dịch vụ ăn uống,... mọc lên ngày càng nhiều.

      Sau 14 năm phát triển, Đồng Đăng hôm nay thay đổi đến ngỡ ngàng. Từ một "vành đai trắng", Đồng Đăng trở thành thị trấn sầm uất với nhiều nhà cao tầng, nhiều trường học mọc lên. Các con đường vào mỗi khu phố được xây dựng khang trang, sạch đẹp với đường điện thắp sáng, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đến đầu năm 2004, Đồng Đăng không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm còn 25 hộ, 100% hộ dân được nghe đài phát thanh, 90% hộ dân có ti vi, bình quân 50 người dân/máy điện thoại, 70% dân được sử dụng nước sạch,... Để có một Đồng Đăng như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị trấn, còn phải kể đến sự giúp đỡ, quan tâm thường xuyên của các ngành, các cấp trong công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị như bến xe, đường, điện, trường, trạm, Trung tâm Giao dịch ga Đồng Đăng,...

      Đến đầu năm 2004, chợ Đồng Đăng có trên 350 hộ kinh doanh buôn bán với nhiều chủng loại mặt hàng khác nhau. Du khách có thể mua hàng hoá tiêu dùng với mức giá cả phù hợp. Trước sự tham gia ngày càng nhiều của các hộ dân buôn bán trong và ngoài địa bàn tỉnh, chợ Đồng Đăng đang trở nên quá tải. Trong chiến lược phát triển đến năm 2010, chợ Đồng Đăng sẽ được xây dựng thành Trung tâm Thương mại Đồng Đăng với quy mô lớn hơn, khang trang hơn có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng nghìn hộ kinh doanh.

Chỉ trong thời gian ngắn, thị trấn Đồng Đăng đã trở thành khu thương mại sầm uất của tỉnh Lạng Sơn. Trong tương lai, với sự quy hoạch và đầu tư đồng bộ của các cấp uỷ, chính quyền, Đồng Đăng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.