Chi bộ Cơ quan Huyện ủy sinh hoạt chuyên đề

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Cao Lộc (18/03/1946 – 18/03/2024) tiền thân của Đảng bộ huyện Cao Lộc ngày nay. Sáng ngày 18/3, Chi bộ Cơ quan Huyện ủy Cao Lộc đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề tháng 3 năm 2024 với chủ đề: Tìm hiểu nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Cao Lộc tại Hang Tồng, Làng Đông Nọi, xã Hòa Cư. Dự buổi sinh hoạt có đ/c Lê Trí Thức – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Quang Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đ/c Nguyễn Duy Anh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đại diện cấp ủy, chính quyền xã Hòa Cư và toàn thể đảng viên trong chi bộ.

(Các đồng chí lãnh đạo huyện chụp ảnh lưu niệm tại nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện)

Theo tư liệu lịch sử, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập ngày 3/2/1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng phát triển rộng khắp cả nước. Giữa năm 1933, được sự uỷ nhiệm của cấp trên, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tới Châu Văn Uyên, nay Đình Háng Pài, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, kết nạp đảng viên mới và thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản do đồng chí trực tiếp phụ trách. Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn, đảm nhận vai trò lãnh đạo, tổ chức xây dựng phong trào cách mạng trong phạm vi toàn tỉnh. Ngày 25-8-1945, cùng với nhân dân tỉnh Lạng Sơn, nhân dân các dân tộc huyện Cao Lộc đã nhất tề đứng lên lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp ở tỉnh Lạng Sơn. Cuối năm 1945, Ban Việt Minh được thành lập và Uỷ ban nhân dân lâm thời huyện Cao Lộc được kiện toàn. Ngày 18-3-1946 Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Cao Lộc được thành lập tại Hang Tồng, làng Đông Nọi, xã Hòa Cư bao gồm các đồng chí: Quyết; Đinh Phi Hùng; Chu Tân Hưng; Hà Văn Mạnh, Hoàng Liên Châu; Đinh Tân Thành; Lục Quốc San. Chi bộ do đồng chí Quyết phụ trách. Sau đó, trên cơ sở chi bộ vừa thành lập, Tỉnh ủy Lạng Sơn ra quyết định công nhận Ban cán sự Đảng huyện Cao Lộc và cử đồng chí Đinh Phi Hùng làm Trưởng Ban cán sự Đảng lâm thời. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu bước trưởng thành vững mạnh của phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Cao Lộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên Chi bộ cơ quan Huyện ủy đã tích cực thảo luận, đóng góp những ý kiến tâm huyết, bổ ích, thiết thực thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Cao Lộc. Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, Ban Chi ủy Chi bộ đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý, đồng thời hoàn thiện ban hành Nghị quyết chuyên đề, để các đảng viên trong Chi bộ tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Thực hiện: XUÂN ĐIỆP