Cao Lộc Đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu tái định cư

Cao Lộc là địa bàn có nhiều dự án trọng điểm, dự án của doanh nghiệp đầu tư tại khu vực cửa khẩu. Vì vậy, nhu cầu về quỹ đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án là rất lớn và cấp bách. Để tạo quỹ đất ở cho người dân bị di dời chỗ ở, huyện Cao Lộc đang dồn toàn lực đẩy nhanh triển khai xây dựng các khu tái định cư.

Nhà thầu huy động máy móc thực hiện phá đá tạo mặt bằng thi công khu tái định cư Hoàng Văn Thụ thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc

Theo số liệu thống kê, năm 2024 huyện Cao Lộc thực hiện giải phóng mặt bằng 32 dự án, tổng diện tích thu hồi gần 600 ha với gần 5.000 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng. Trong đó, có 5 dự án trọng điểm của tỉnh, 5 dự án trọng điểm của huyện. Qua rà soát sơ bộ, số hộ phải di chuyển nhà ở phục vụ giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện khoảng 1.100 hộ.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc thông tin: Để giải quyết vấn đề tái định cư phục vụ yêu cầu chỗ ở mới cho người bị thu hồi đất, UBND huyện đã chủ động điều chỉnh xong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phân bổ chỉ tiêu đất đai để triển khai xây dựng 10 vị trí, khu tái định cư trên địa bàn với diện tích 35,13 ha. Cùng đó, UBND huyện yêu cầu các đơn vị được giao thực hiện các dự án khu tái định cư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý chuẩn bị đầu tư công trình; lập kế hoạch tiến độ và báo cáo kiểm điểm tiến độ theo tuần. Trong đó, UBND huyện yêu cầu trong tháng 9/2024, các đơn vị được giao chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng đoạn qua huyện Cao Lộc tại 3 xã Yên Trạch, Hợp Thành và Thụy Hùng với diện tích 12 ha và dự án khu tái định cư khu trung chuyển hàng hóa với diện tích 5,6 ha, để đủ điều kiện khởi công dự án.

Khu tái định cư Quốc lộ 4B địa bàn xã Gia Cát đã hoàn thành 98% giá trị  hợp đồng xây lắp

Đối với 3 dự án xây dựng khu tái định cư sử dụng vốn đầu tư công cũng đang được UBND huyện tập trung chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Ông Vi Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện, đơn vị được giao chủ đầu tư các khu tái định cư cho biết: Các dự án khu tái định cư đang triển khai thi công đều là các công trình rất cấp bách để tạo quỹ đất tái định cư giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện. Do đó, trong quá trình triển khai, ban đã lập các tổ quản lý vừa thực hiện chức năng quản lý dự án vừa phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ thúc đẩy giải phóng mặt bằng. Hằng tuần, ban yêu cầu các tổ quản lý dự án phụ trách từng công trình báo cáo tiến độ xây lắp để UBND huyện theo dõi, chỉ đạo.

Nhờ đó, tiến độ các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu đều ra. Cụ thể, đến giữa tháng 6/2024, công trình khu tái định cư Quốc lộ 4B diện tích 2,3 ha đã hoàn thành 98% khối lượng và đủ điều kiện bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng. Dự án khu tái định cư Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đồng Đăng với diện tích 4,7 ha, hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và khối lượng thi công đạt 90% khối lượng, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2024.

Đối với khu tái định cư chế xuất 1, diện tích 4,94 ha, hiện UBND huyện đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, còn 3 hộ chưa chấp hành bàn giao mặt bằng, UBND huyện đang thực hiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất. Về thi công xây lắp đối với dự án này, các nhà thầu đã san lấp mặt bằng đạt 30% khối lượng theo hợp đồng, huyện phấn đấu trong năm 2024 phải hoàn thành để tạo quỹ đất cho các hộ bị ảnh hưởng dự án.

Liên quan đến việc đầu tư các khu tái định cư phục vụ dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tính đến giữa tháng 6/2024, tại dự án khu tái định cư Hợp Thành có diện tích 3,9 ha đã được giải phóng mặt bằng 90% diện tích; khu tái định cư bến xe phía Nam diện tích 0,33 ha và khu tái định cư N20 diện tích 0,76 ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đối với dự án xây dựng khu tái định cư khu hành chính đô thị Đồng Đăng với diện tích 0,6 ha, UBND huyện đang thực công tác thống kê kiểm đếm lập phương án bồi thường.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chủ đầu tư và sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, tiến độ triển khai xây dựng các khu tái định cư do huyện Cao Lộc triển khai thực hiện đang đáp ứng yêu cầu tiến độ để ra. Qua đó, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình dự án trọng điểm./.

Nguồn: https://baolangson.vn/cao-loc-day-nhanh-tien-do-trien-khai-cac-khu-tai-dinh-cu-5011496.html