Xứng danh “Đại sứ văn hóa đọc”

Vượt qua hàng nghìn thí sinh trên địa bàn tỉnh, với niềm đam mê đọc sách, em Hoàng Thiên Phúc (sinh năm 2013), học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia đã xuất sắc giành giải Nhất tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn cùng nụ cười thân thiện, đó là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi có dịp tiếp xúc với em Hoàng Thiên Phúc. Khác với vẻ ngoài, cậu học trò nhỏ này có suy nghĩ chững chạc hơn bạn bè cùng trang lứa. Em Phúc sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Gia, mẹ là giáo viên dạy tiểu học nên ngay từ nhỏ em đã được làm quen với rất nhiều sách, báo, truyện dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Niềm yêu thích với sách của em được khởi nguồn, nuôi dưỡng từ những câu chuyện cổ tích mà bố mẹ thường kể cho em nghe khi còn nhỏ.

Dẫn chúng tôi tham quan tủ sách được bài trí ngăn nắp, gọn gàng tại gia đình, em Phúc chia sẻ: Mỗi ngày, khi có thời gian rảnh rỗi em đều dành ra 15 đến 20 phút để đọc sách, ngoài những cuốn sách ở nhà, em còn tìm đọc sách ở thư viện nhà trường, trên mạng Internet. Loại sách mà em thích đọc nhất là sách về toán học, lịch sử, văn hóa vì qua những quyển sách đó giúp em học được thêm nhiều cách giải toán hay và biết thêm những sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Ngoài ra, em cũng rất thích đọc những câu truyện cổ tích, dân gian của nước ta.

Với mong muốn lan tỏa tình yêu đọc sách đến với tất cả mọi người, cùng với sự động viên của gia đình, thầy cô, năm 2022, em đã mạnh dạn tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và đã giành giải khuyến khích. Năm 2023, em tiếp tục tham gia cuộc thi với tác phẩm có tựa đề “Cuộc tranh luận của những cuốn sách”. Nội dung câu chuyện xoay quanh các cuốn sách giáo khoa như: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Việt, Lịch sử và Địa lí. Các cuốn sách đều có những lý lẽ, lập luận riêng để tranh luận với nhau, ai cũng cho rằng mình là cuốn sách quan trọng nhất. Cuối cùng, thông qua nhân vật “bác giá sách” tác giả đã phân tích cho người đọc hiểu mỗi cuốn sách đều có vị trí và vai trò quan trọng như nhau trong việc cung cấp kiến thức và rèn luyện nhân cách cho học sinh. Câu chuyện tưởng chừng rất xa xôi nhưng thực tế nó luôn hiện hữu ở mọi nơi. Với lối thể hiện gần gũi, ngôn ngữ mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh khiến cho câu chuyện của Phúc kể trở nên lôi cuốn, ấn tượng, đưa độc giả đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhờ đó, bài dự thi của em Phúc được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao và xuất sắc giành giải Nhất (cấp tiểu học) tại Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lạng Sơn năm 2023”.

Nhận xét về học trò của mình, cô Nguyễn Thị Chuyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A2, Trường Tiểu học thị trấn Bình Gia cho biết: Hoàng Thiên Phúc là cậu học trò ngoan, là đội viên tiêu biểu, năng nổ, hoạt bát, luôn tích cực trong các hoạt động phong trào của lớp, của trường. Nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu, ngoài ra, em còn có niềm đam mê đặc biệt với sách, thường xuyên chia sẻ những cuốn sách hay bổ ích tới các bạn trong lớp. Hai năm liền (2022 và 2023), em đều đạt giải tại cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” của tỉnh. Đây là vinh dự lớn của tập thể lớp nói riêng và nhà trường nói chung.

Với sự cố gắng của mình, tin tưởng rằng trong tương lai em Hoàng Thiên Phúc không chỉ mang về những thành tích đáng nể cho bản thân, làm đầy thêm vốn tri thức của mình mà còn góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng đọc sách tới đông đảo người thân và bạn bè xung quanh.

MAI LINH

Tác giả: TranHung