Trạm Ra đa 16: Lan toả yêu thương từ dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”

Trong những năm qua, dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” đã lan tỏa yêu thương của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 16, Trung đoàn 291 đến với người dân địa phương, giúp nhiều em nhỏ trong các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường học tập, góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngay sau khi Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động dự án, Cục Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân đã có công văn số 76 ngày 3/8/2022 về việc thông báo thực hiện dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”.

Quán triệt về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 16, Trung đoàn 291 đã nhiệt tình hưởng ứng, tổ chức triển khai thực hiện, bởi trên địa bàn đứng chân (xã Tân Thành, huyện Cao Lộc) có rất nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chăm lo cho con em học tập, nhiều em học sinh không có đủ điều kiện để đến trường, hoặc bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 16 thăm, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học 2024 - 2025

Sau khi phát động, cấp uỷ, chỉ huy đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo rà soát, nắm bắt các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có con em đang nằm trong độ tuổi đến trường, đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu để nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí.

Từ năm 2022 đến nay, Trạm Ra đa 16, Trung đoàn 291 đã nhận đỡ đầu 5 học sinh theo dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”. Cả 5 em đều là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, trong đó có 1 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hiện tại, có 3 em học sinh tiểu học; 2 em học sinh THCS.

Nhận thức được vị trí, tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị đơn vị.

Nguồn kinh phí hỗ trợ được Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn 291 giao cho địa phương quản lý, sử dụng đảm bảo đúng mục đích, nguyên tắc tài chính; hằng tháng, phân bổ kinh phí cho các trường để hỗ trợ học sinh trong diện theo định mức 500.000 đồng/em/tháng và tặng quà động viên các em nhân dịp bước vào năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngoài ra, dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” tại đơn vị còn nhận được sự ủng hộ của đông đảo các doanh nghiệp, nhà hảo tâm bằng tiền mặt và vật chất, đồ dùng học tập.

Qua tổng hợp và đánh giá kết quả học tập của các em học sinh, từ năm 2022 đến năm 2024, có 4 em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, có 1 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường.

Trước thềm năm học 2024-2025, những người lính canh trời của Trạm Ra đa 16, Trung đoàn 291 lại đến từng nhà, thăm hỏi và động viên các em học sinh, đây là nguồn cổ vũ lớn lao để mỗi gia đình, mỗi em tiếp thêm động lực tới trường tìm con chữ.

Ông Hoàng Văn Dương, ông nội cháu Hoàng Thị Thảo cho biết: Cháu Thảo có hoàn cảnh không may mắn, mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ phải sống với ông bà nội, tất cả chi phí cho gia đình đều phụ thuộc vào tiền công đi làm thuê của ông. Nhờ có dự án mà cháu Thảo như được chắp thêm đôi cánh, có cơ hội đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa, nhờ sự hỗ trợ của dự án mà trong 2 năm học vừa qua, cháu Thảo đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Không chỉ thể hiện tính nhân văn sâu sắc, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao, dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” mà cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 16, Trung đoàn 291 đang triển khai thực hiện đã chắp cánh ước mơ cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đến trường, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh và hạnh phúc./.

Nguồn: https://baolangson.vn/lan-toa-yeu-thuong-noi-bien-cuong-tu-du-an-can-bo-chien-si-quan-doi-nang-buoc-em-toi-truong-5019556.html

Trong tháng : 88