A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao Lộc: Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động

Cao Lộc: Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động

Trong những năm qua, công tác tạo việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Cao Lộc. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền để người dân nắm bắt được chính sách và có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong và ngoài tỉnh cũng như đi xuất khẩu lao động.

/upload/105426/20240503/grab10c8b449526_mceu_82099318211711982319797_21383901.jpg

Người lao động tìm hiểu các ngành nghề đào tạo tại gian hàng của Trường Trung cấp cộng đồng Hà Nội phân hiệu Lạng Sơn tại ngày hội việc làm của huyện Cao Lộc (tháng 7/2023)

Hiện nay, số người trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 60 tuổi) trên địa bàn huyện Cao Lộc có khoảng 60.000 người; số người có việc làm, tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh là 49.756 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tính đến thời điểm hiện nay của huyện đạt 65,2%; trình độ người lao động trên địa bàn huyện gồm: cao đẳng, đại học chiếm 22,6%; trung cấp 28,6%, còn lại là lao động phổ thông học qua các lớp đào tạo nghề sơ cấp, đào tạo thường xuyên dưới 3 tháng; số chưa có việc làm ổn định, có nhu cầu việc làm, chuyển đổi nghề là trên 10.000 người.

Tích cực tổ chức các ngày hội việc làm

Nhiều năm qua, ông Hoàng Ngọc Lương, xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc cùng nhiều người dân nơi đây vẫn nghĩ rằng, bố mẹ làm nông thì các con cũng cố gắng làm nông để phụ giúp bố mẹ, nhất là con gái thì đến tuổi trưởng thành kiếm được tấm chồng ở gần nhà là ổn định. Thế nhưng, thời gian qua, được các cán bộ văn hoá xã, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn tuyên truyền nhiều tại các cuộc họp về việc học nghề, tìm kiếm các cơ hội việc làm nên ông Lương cũng đã quan tâm trao đổi với hai cô con gái về việc làm, nghề nghiệp. Ông Lương chia sẻ: Tháng 7/2023, khi nghe tin huyện tổ chức ngày hội việc làm, tôi đã đến tìm hiểu và thấy có rất nhiều đơn vị tuyển dụng lao động, cũng có nhiều nghề nghiệp phù hợp với hai con gái của tôi như: nấu ăn, làm móng, làm may… Vì vậy, khi về nhà tôi đã thông tin cho các con để tìm hiểu, tham gia phỏng vấn tại ngày hội, sau đó được tuyển dụng vừa học nghề vừa làm việc trong công ty về may mặc tại tỉnh.

Cũng giống như ông Lương, bà Nông Thị Phượng, thị trấn Cao Lộc luôn đau đáu nỗi niềm khi con trai tốt nghiệp phổ thông xong không đi học chuyên nghiệp mà chọn đi làm phụ giúp bố mẹ. Nhưng công việc hiện tại của con chưa ổn định, việc không đều, thu nhập bấp bênh nên bà đã động viên con tìm kiếm các cơ hội việc làm tại ngày hội việc làm. Bà Phượng cho biết: Con tôi đã tham gia phỏng vấn trực tiếp tại ngày hội vị trí việc làm liên quan đến lắp ráp điện tử của công ty ở Bắc Giang và sau đó cháu đã được nhận vào làm với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng. Hiện nay công việc ổn định, gia đình rất phấn khởi.

Không chỉ riêng gia đình ông Lương, bà Phượng mà thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Cao Lộc đã được tiếp cận với các nhà tuyển dụng việc làm thông qua ngày hội việc làm do huyện tổ chức. Với quy mô tổ chức cấp huyện, Ngày hội tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước năm 2023 trên địa bàn huyện Cao Lộc đã thu hút 21 doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho trên 3.000 học sinh, người lao động các xã, thị trấn.

Ông Hứa Văn Thư, Phó Trưởng Phòng LĐTB&XH - Dân tộc huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, để giải quyết việc làm cho người lao động, huyện Cao Lộc đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn tìm nhiều giải pháp, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, văn bản giới thiệu giải quyết việc làm đến các xã, thị trấn, thôn, khu, khối phố. Trong đó, chú trọng tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện; các phiên giao dịch việc làm cụm xã…, qua đó nhằm tuyên truyền người lao động tìm được việc làm có thu nhập ổn định và được thụ hưởng các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định. Từ năm 2023 đến tháng 3/2024, huyện tổ chức được 1 ngày hội việc làm cấp huyện, tổ chức 2 gian hàng tư vấn việc làm tại lễ hội chùa Bắc Nga, 10 phiên giao dịch việc làm tại các cụm xã trên địa bàn huyện.

Những nỗ lực, cách làm trong công tác phối hợp giữa phòng chuyên môn với UBND các xã, thị trấn đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2023, toàn huyện có 1.305 người lao động được giới thiệu theo các kênh đi làm việc trong và ngoài tỉnh, đạt 100,38% so với kế hoạch.

Cung ứng lao động đi xuất khẩu và các tỉnh lân cận

Cùng với tìm kiếm cơ hội việc làm từ các ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm, thời gian qua, UBND huyện Cao Lộc cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn bám sát định hướng cung - cầu thị trường lao động để có thể cung ứng nguồn lao động của địa phương đến với các tỉnh bạn trong cả nước, nhất là các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương…

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: Qua khảo sát, tính từ năm 2023 đến tháng 3/2024, số lao động của huyện đang làm việc tại các cụm, khu công nghiệp ngoài tỉnh là trên 4.000 nghìn người. Với tiềm năng về cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho thị trường lao động, UBND huyện cũng quan tâm đến công tác xuất khẩu lao động, đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, tập trung một số thị trường như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc...

Từ năm 2023 đến tháng 3/2024, huyện đã ban hành công văn Thông báo tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM JAPAN năm 2023; tập trung triển khai các công văn phối hợp tuyên truyền tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của các công ty như: Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục và thương mại Việt Nhật; Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Nam Việt; Công ty cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam, Công ty cổ phần Hợp tác quốc tế CEMA, Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology...

Theo số liệu tổng hợp từ Phòng LĐTB&XH - Dân tộc huyện Cao Lộc, từ năm 2023 đến nay, toàn huyện có 58 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bà Hoàng Thị Hải, Phó Giám đốc Sở LĐTB&H cho biết: Cao Lộc là huyện nhiều năm liền thuộc tốp đầu về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn cũng như tạo việc làm các nghề phi nông nghiệp, đưa lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Kết quả của Cao Lộc và các huyện, thành phố trong tỉnh đã góp phần vào kết quả tạo việc làm cho 17 nghìn lao động (năm 2023) và hướng đến mục tiêu tạo việc làm cho 18,5 nghìn lao động (năm 2024).

Những nỗ lực trong tạo việc làm của huyện Cao Lộc không chỉ góp phần vào thực hiện các chỉ tiêu về lao động, việc làm tỉnh giao mà còn góp phần vào thực hiện chỉ tiêu thành phần trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vừa giúp người lao động có việc làm ổn định, vừa giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, nâng đời sống người dân./.

Nguồn: https://baolangson.vn/cao-loc-no-luc-tao-viec-lam-cho-nguoi-lao-dong-5004342.html


Nguồn:https://baolangson.vn/ Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 1.596
Trong tháng : 15.979
Tất cả : 62.936