A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách

     Bằng nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, những năm qua, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Cao Lộc đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác ủy thác quản lý vốn vay NHCSXH, từ đó, trở thành cầu nối quan trọng mang vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

(Mô hình nuôi vịt từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chị Trần Hải Yến ở xã Tân Liên)

     Hội Phụ nữ xã Tân Liên, huyện Cao Lộc hiện đang quản lý 3 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ ủy thác cho vay đến hết tháng 3/2024 đạt hơn 7,8 tỷ đồng cho 125 hộ vay vốn. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chu Thị Nguyệt cho biết: Ngay khi có kế hoạch phân bổ vốn của Ban giảm nghèo xã, Hội đã chỉ đạo các Tổ tiết kiệm và vay vốn triển khai họp bình xét cho vay phù hợp với từng đối tượng, từng chương trình, lựa chọn các hộ đủ điều kiện, hướng dẫn các hộ gia đình làm thủ tục vay vốn theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, Hội chủ động mở các lớp chuyển giao KHKT nâng cao kiến thức và hội thảo trao đổi kinh nghiệm sản xuất trên cơ sở đó định hướng giúp hội viên chọn cho mình mô hình phát triển kinh tế phù hợp; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay qua đó phát hiện và kịp thời xử lý các sai phạm, trường hợp nợ chây ỳ làm ảnh hưởng đến uy tín của hội.

     Trên địa bàn huyện Cao Lộc hiện có 81 tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhận ủy thác của NHCSXH, quản lý 166 Tổ tiết kiệm và vay vốn, chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng các đối tượng phủ khắp 100% xã, phường, thị trấn. Đến hết tháng 3/2024, tổng dư nợ cho vay ủy thác đạt hơn 358,8 tỷ đồng với 5.231 hộ vay vốn, tăng 7.750 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2023, chiếm 99,44% tổng dư nợ cho vay.

     Ông Trần Quý Dương Phó Giám đốc NHCSXH huyện Cao Lộc cho biết: Thời gian qua, Phòng giao dịch chú trọng nâng cao chất lượng; thường xuyên củng cố, kiện toàn nhằm bảo đảm chất lượng hoạt động. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn cho Tổ tiết kiệm và vay vốn về các chương trình tín dụng ưu đãi cũng như quy trình thủ tục vay vốn. Chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn đã có nhiều chuyển biến, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Bên cạnh đó, chi nhánh triển khai tích cực và có hiệu quả hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận vốn ưu đãi của Chính phủ, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

      Chị Trần Hải Yến ở xã Tân Liên, huyện Cao Lộc được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tằm Nguyên Trong Là, Hội phụ nữ xã Tân Liên hỗ trợ vay vốn NHCSXH huyện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Chị Trần Hải Yến chia sẻ: “Nguồn vốn vay rất ý nghĩa đã giúp gia đình tôi phát triển mô hình chăn nuôi vịt, đồng thời cung cấp con giống cho nhân dân địa phương để phát triển sản xuất”. Cùng với việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ủy thác cho vay, thời gian qua, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện còn tích cực vận động hội viên tham gia gửi tiết kiệm tự nguyện với số tiền trung bình 100 nghìn đồng/hội viên. Đến hết tháng 3/2024, toàn huyện có hơn 5.219 hội viên các đoàn thể tham gia gửi tiết kiệm tự nguyện với số dư tiết kiệm đạt gần 12,3 tỷ đồng.

VŨ MINH

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 1.596
Trong tháng : 15.979
Tất cả : 62.936