A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

     Trong những năm qua, việc triển khai cho vay chương trình NS&VSMTNT thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Cao Lộc có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, phục vụ sinh hoạt ngày càng bảo đảm an toàn.

(Từ khi có bể trữ nước, gia đình anh Điền được sử dụng nước sinh hoạt thoải mái hơn.)

      Năm 2020, gia đình anh Đinh Văn Điền được vay vốn NHCSXH từ nguồn vốn chương trình NS&VSMTNT để xây nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Cùng với số vốn tự có 20 triệu đồng của gia đình, anh đã xây dựng công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình bể chứa nước sinh hoạt đảm bảo trữ nước ổn định.
     Anh Điền chia sẻ: “Nhà tôi vay vốn NHCSXH để xây dựng công trình bể chứa nước phòng khi nắng nóng thiếu nước sinh hoạt, trước đây khi chưa có bể chứa nước gia đình đều phải dẫn ống nước trực tiếp từ đầu nguồn về để sử dụng, những khi trời nắng hạn gia đình luôn thiếu nước sinh hoạt, phải đi chở từng can nước rất vất vả’’.

     Vào năm 2023, sau khi được NHCSXH huyện Cao Lộc giải ngân 20 triệu đồng nguồn vốn từ chương trình NS&VSMTNT, hộ gia đình anh Lương Văn Khánh ở thôn Bản Cưởm, xã Thạch Đạn đã đầu tư xây bể chứa nước để tiện cho việc sử dụng nước sinh hoạt cho gia đình. Đến nay hệ thống nước vẫn phát huy hiệu quả ngay cả vào những thời điểm nắng nóng kéo dài. Anh Lương Văn Khánh cho hay, nếu như không đầu tư theo cách này thì hàng năm đến mùa khô hạn gia đình anh lại thiếu nước trầm trọng, thậm chí là phải đi chở từng can nước về để sinh hoạt. “Có tiền giải ngân về là tôi bắt tay ngay vào xây dựng bể nước ngay và gia đình cũng tự đầu tư ống dẫn nước từ đầu nguồn về bể chứa nước của gia đình, từ giờ không còn lo thiếu nước như trước nữa.

     Không chỉ ở xã Thạch Đan, mà tại các xã khác như: xã Yên Trạch, xã Tân Liên, xã Bảo Lâm cũng là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả vốn vay từ chương trình NS&VSMTNT. Đến nay, trên địa bàn các xã tỷ lệ người dân được dùng nước hợp vệ sinh đã đạt trên 90%, góp phần giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới.
     Từ nguồn vốn được vay, các hộ đân đã đầu tư, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, đảm bảo hợp vệ sinh, đạt quy chuẩn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đó, giúp các hộ cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục chú trọng và ưu tiên giải quyết nguồn vốn này để người dân có cơ hội được đầu tư, xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh, phục vụ nhu cầu cấp thiết trong sinh hoạt của nhân dân.
    Đánh giá về những hiệu quả mà chương trình vốn vay này mang lại cho nhân dân trên địa bàn. Mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ có những chính sách ưu đãi hơn nữa đối với nguồn vốn vay này.

Thực hiện: Mai Chi


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 149
Trong tháng : 4.969
Tất cả : 68.243