Cao Lộc quan tâm xã hội hóa hoạt động văn hóa

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (Nghị quyết số 33), hoạt động văn hóa trên địa bàn huyện Cao Lộc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, nổi bật là công tác xã hội hóa các hoạt động văn óa, góp phần đáp nhu cầu tinh thần của người dân.

Một buổi sinh hoạt của CLB Điếp Sli Then, xã Thụy Hùng

Khối 4 thị trấn Cao Lộc có 176 hộ, trên 600 nhâu khẩu. Từ tháng 3/2024, công trình nhà văn hóa khối được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân trên địa bàn.

Ông Toàn Thanh Thứ, Bí thư Chi bộ, Khối trưởng khối 4 chia sẻ: Công trình nhà văn hóa khối có tổng diện tích trên 240m2, với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng. Trong đó vốn ngân sách của thị trấn Cao Lộc hỗ trợ trên 90 triệu đồng; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, ủng hộ gần 50 triệu đồng, còn lại do Nhân dân trên địa bàn khối đóng góp. Ngoài ra, người dân còn đóng góp trên 600 ngày công lao động hỗ trợ hoàn thành công trình. Có nhà văn hóa mới khang trang, sạch đẹp, tiện nghi hơn người dân rất phấn khởi.

Trong 10 năm qua, toàn huyện Cao Lộc đã xây dựng được 10 nhà văn hóa xã; xây mới, nâng cấp 7 sân thể thao xã, thị trấn; xây mới được 75 nhà văn hóa thôn; nâng cấp, tu sửa được 51 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng. Trong đó, xã hội hóa từ người dân, doanh nghiệp được trên 5 tỷ đồng; vận động đóng góp trên 1.600 ngày công, 10.000 viên gạch, 65 khối đá mạt; người dân hiến trên 2.000m2 đất xây dựng thiết chế văn hóa.

Không riêng nhà văn hóa khối 4 được xây dựng bằng hình thức xã hội hóa. Trong 10 năm qua, toàn huyện đã xây dựng được 10 nhà văn hóa xã; xây mới, nâng cấp 7 sân thể thao xã, thị trấn; xây mới được 75 nhà văn hóa thôn; nâng cấp, tu sửa được 51 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng.

Trong đó, xã hội hóa từ người dân, doanh nghiệp được trên 5 tỷ đồng; vận động đóng góp trên 1.600 ngày công, 10.000 viên gạch, 65 khối đá mạt; người dân hiến trên 2.000m2 đất xây dựng thiết chế văn hóa. Đến nay huyện có 10/22 xã, thị trấn có nhà văn hóa xã đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới; có 12/22 xã, thị trấn có sân thể thao; có 152/154 thôn, khối phố có nhà văn hóa, trong đó có 101 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới.

Bà Hà Thị Trinh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cao Lộc cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 33, phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó có công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực, xã hội hóa được chú trọng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Công tác xã hội hóa được triển khai trong xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; thúc đẩy hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng; bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá vật thể và phi vật thể nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn huyện gắn với phát triển du lịch. Chủ trương xã hội hóa đã triển khai rộng khắp, được các các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng, nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa ngày càng được tăng cường.

Cùng với xã hội hóa trong xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, việc xã hội hóa còn phát triển mạnh mẽ trong hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng. Hiện nay toàn huyện có 50 CLB, đội văn nghệ quần chúng (tăng 37 CLB, đội văn nghệ quần chúng so với năm 2014); có 69 CLB thể dục thể thao (tăng 46 CLB so với năm 2014).

Đa phần các CLB, đội văn nghệ quần chúng, thể thao hoạt động với hình thức xã hội hóa 100%. Nghệ nhân Nhân dân Hà Mai Ven, Chủ nhiệm CLB Điếp Sli Then, xã Thụy Hùng chia sẻ: CLB được thành lập từ năm 2017. Đến nay CLB có 12 thành viên chính thức và hơn 30 cộng tác viên là các cháu học sinh đến học đàn tính, hát dân ca. Ngay từ ngày đầu thành lập, các thành viên CLB đã đóng góp kinh phí theo tháng, trung bình 60 nghìn đồng/tháng để duy trì hoạt động của CLB. Đồng thời mỗi thành viên tự mua sắm đàn, trang phục biểu diễn. Với niềm đam mê, chúng tôi mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Có thể nói từ việc xã hội hóa các hoạt động văn hóa đã góp phần nâng cao chất lượng các phong trào văn hóa, thể thao, thực hiện hiệu quả các mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người trên địa bàn huyện Cao Lộc theo Nghị quyết số 33. Đơn cử năm 2023, toàn huyện có 17.153/19.820 hộ đạt đanh hiệu gia đình văn hóa, đạt 86,54% (tăng 16,84% so với năm 2014); có 151/154 thôn, khối phố đạt khu dân cư văn hóa, đạt 98,1% (tăng 57,33% so với năm 2014); 140/145 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn, đạt 97% (tăng 11,3% so với năm 2014)... Tháng 3/2024, UBND huyện Cao Lộc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33./.

Nguồn: https://baolangson.vn/cao-loc-quan-tam-xa-hoi-hoa-hoat-dong-van-hoa-5018892.html

Trong tháng : 23