A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo hiểm xã hội Cao Lộc: Đi đầu trong tuyên truyền cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội Cao Lộc: Đi đầu trong tuyên truyền cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cao Lộc đã tập trung, nỗ lực thực hiện 2 nội dung trong Đề án 06 là cập nhật mã định danh cá nhân/căn cước công dân (ĐDCN/CCCD) của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) vào cơ sở dữ liệu quản lý tập trung của ngành và hướng dẫn người tham gia cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Theo đánh giá của BHXH tỉnh thì BHXH huyện Cao Lộc đều có kết quả thực hiện hiệu quả 2 nội dung trên, đứng đầu toàn tỉnh về tiến độ thực hiện cài đặt ứng dụng VssID.

/upload/105426/20240503/grabad4f3455005_455004_mceu_68002222911714613288775_08280302_08295002.jpg

Cán bộ BHXH huyện Cao Lộc hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng VssID -BHXH số

Bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc BHXH huyện Cao Lộc cho biết: Từ năm 2021 đến nay, bám sát kế hoạch chỉ đạo thực hiện của ngành, BHXH huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện, Tổ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn để tổ chức triển khai, tuyên truyền các nội dung liên quan đến các đơn vị sử dụng lao động và người dân. Đồng thời thường xuyên phối hợp với Công an huyện, công an các xã thị trấn để cập nhật mã ĐDCN/CCCD của người tham gia.

Để thực hiện hiệu quả, cán bộ trong Tổ thực hiện Đề án 06 của BHXH huyện thường xuyên chủ động xuất lọc dữ liệu người tham gia trên phần mềm quản lý, tách theo từng nhóm đối tượng như: nhóm tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; nhóm học sinh, nhóm đối tượng hưu trí; nhóm BHYT được ngân sách hỗ trợ; nhóm BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mua tại tổ chức dịch vụ thu… để từ đó xây dựng phương án và phân bổ thời gian thực hiện phù hợp, nhằm đạt tiến độ nhanh nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Theo đó, đối với nhóm tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, từng chuyên quản thu của BHXH huyện phối hợp chặt chẽ với kế toán hoặc người phụ trách công tác BHXH tại các đơn vị, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu người chưa tham gia, cung cấp tài liệu hướng dẫn, file ảnh, tờ rơi tuyên truyền để hướng dẫn. Đối với nhóm hưu trí, cán bộ BHXH huyện phối hợp với bưu điện phân chia tổ, nhóm trực tiếp đến các địa điểm chi trả lương hưu để cấp nhật CCCD và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID. Đối với nhóm học sinh, cán bộ BHXH huyện chủ động liên hệ, phối hợp với các nhà trường, nhất là các nhà trường THPT để gửi tài liệu tuyên truyền và đến trực tiếp hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho học sinh. Trong năm 2023, nhóm đối tượng này được BHXH huyện đặt làm nhóm trọng điểm, liên tục từ cuối tháng 9/2023 đến tháng 11/2023 đơn vị mở các đợt cao điểm, trực tiếp đến các trường học cài đặt ứng dụng VssID cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Minh Thu, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lộc chia sẻ: Năm học 2023-2024, toàn trường có 96 giáo viên, nhân viên và 1.553 học sinh với 40 lớp học. Khi nhận được văn bản phối hợp tuyên truyền của BHXH huyện về hướng dẫn, cài đặt sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số, nhà trường đã khẩn trương phối hợp, tổ chức các buổi tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Đến nay cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng ứng dụng này để tra cứu các khoản đóng, mức đóng BHXH, BHYT, tiện lợi trong quản lý rất nhiều.

Đối với nhóm đối tượng tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức dịch vụ thu Bưu điện huyện chủ động cập nhật thông tin mã ĐDCN/CCCD và hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng VssID khi họ đến nộp tiền gia hạn BHYT hoặc đóng BHXH tự nguyện. Ông Triệu Chằn Chìu, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc chia sẻ: Được cán bộ BHXH huyện tận tình hướng dẫn, hỗ trợ, tôi đã cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng rất tiện, không chỉ quản lý được việc đóng BHXH, BHYT mà còn có thể sử dụng thẻ BHYT trong ứng dụng này để đi khám chữa bệnh, không cần mang theo thẻ BHYT giấy.

Với những nỗ lực trong thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, tính đến hết tháng 12/2023, BHXH huyện đã cập nhật mã ĐDCN/CCCD của 73.549/74.739 người tham gia BHXH, BHYT quản lý, đạt 98,41%; hướng dẫn cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID cho 4.327 người tham gia, đạt 120,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao, đứng thứ nhất toàn tỉnh về tiến độ thực hiện cài đặt ứng dụng. Kết quả của BHXH Cao Lộc đã góp phần vào thành tích chung của ngành BHXH tỉnh, theo đó, năm 2023, toàn ngành BHXH tỉnh đã hướng dẫn cài đặt và sử dụng VssID-BHXH số được 37.770 tài khoản, đạt 108,22% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, nâng số lượng tài khoản VssID được sử dụng của toàn tỉnh lên 100.204 tài khoản.

Phát huy những kết quả này, năm 2024, BHXH huyện Cao Lộc xác định tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, đồng thời rà soát các trường hợp chưa cài đặt, những trường hợp đủ tuổi làm CCCD để tuyên truyền trực tiếp và hướng dẫn./.

Nguồn: https://baolangson.vn/bao-hiem-xa-hoi-cao-loc-di-dau-trong-tuyen-truyen-cai-dat-su-dung-ung-dung-vssid-5007241.html


Nguồn:https://baolangson.vn/ Sao chép liên kết

Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 1.594
Trong tháng : 15.977
Tất cả : 62.934