A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huy động tiền gửi tạo nguồn lực cho tín dụng chính sách

         Hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Cao Lộc đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội. Để tiếp tục tạo nguồn lực thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi, NHCSXH huyện đã đẩy mạnh huy động vốn, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cán bộ NHCSXH huyện Cao Lộc kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm thông qua các tổ chức chính trị - xã hội

         Điển hình trong việc huy động gửi tiền tiết kiệm, thời gian qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khòn Trạng, Pò Lẹng, xã Tân Liên, không chỉ giúp các tổ viên làm quen với tín dụng chính sách, tài chính, mà còn hình thành thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, tích lũy sử dụng trong tương lai. Theo chị Đặng Thị Phượng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khòn Trạng, Pò Lẹng, khi gửi tiền tiết kiệm, mỗi tổ viên đều được NHCSXH mở tài khoản để gửi, rút và thực hiện các dịch vụ thanh toán khác theo quy định. Với 54 tổ viên, đến nay, số tiền huy động gửi tiết kiệm của tổ đạt hơn 100 triệu đồng.

          Phó Giám đốc NHCSXH huyện Cao Lộc Trần Quý Dương cho biết: Việc huy động tiền gửi tiết kiệm của NHCSXH được thực hiện thông qua 2 hình thức là huy động tiền gửi qua Tổ tiết kiệm và vay vốn và huy động tiền gửi của tổ chức, cá nhân. Để việc huy động gửi tiền tiết kiệm được triển khai thực hiện hiệu quả, hằng năm, NHCSXH huyện Cao Lộc phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tổ chức “Phát động gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo”. Trên cơ sở này, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách liên quan, mọi thông tin về hình thức gửi tiền, kỳ hạn và lãi suất đều được NHCSXH công khai để người dân tìm hiểu, nắm rõ.

          Hằng tháng, trong các buổi giao dịch theo lịch cố định tại trụ sở UBND xã, phường, cán bộ NHCSXH huyện không chỉ thực hiện nhiệm vụ giải ngân, thu gốc và lãi định kỳ mà còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân gửi tiền tiết kiệm, thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Đồng thời, bố trí cán bộ và các điều kiện cần thiết để tiếp nhận tiền gửi tại Điểm giao dịch xã, phường đảm bảo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

        Đến nay, số tiền huy động gửi tiết kiệm từ 166 Tổ tiết kiệm và vay vốn, do 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của NHCSXH quản lý đạt hơn 12 tỷ đồng; tiền gửi tiết kiệm của tổ chức, cá nhân đạt hơn 51 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động tại chỗ này đã góp phần tăng thêm nguồn lực cho NHCSXH, tạo cơ hội cho nhiều hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế, tạo việc làm, cải thiện đời sống; HSSV hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

        Gia đình chị Nông Thị Hạnh thôn Khòn Trạng Pò Lẹng, xã Tân Liên là một trong những hộ nghèo được vay vốn NHCSXH. Chị Hạnh cho biết: “Năm 2021, tôi được vay số tiền 100 triệu đồng để trồng hơn 1ha rừng thông và chăn nuôi lợn nái. Nguồn vốn được giải ngân kịp thời đã giúp gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Khòn Trạng Pò Lẹng, hằng tháng tôi đều dành 50.000 đồng để gửi tiết kiệm, nhằm giảm áp lực khi đến hạn trả nợ vốn vay ngân hàng”.

      Tính đến hết năm 2023, huyện Cao Lộc còn 1.082 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,27%); số hộ cận nghèo là 1.680 hộ (chiếm tỷ lệ 8,19%). Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5%/năm trở lên, ngoài các cơ chế, chính sách giảm nghèo mà địa phương đang triển khai, NHCSXH huyện cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách liên quan đến gửi tiền tiết kiệm, các chương trình cho vay ưu đãi tới người dân. Trong đó, đẩy mạnh vận động các tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn duy trì tích lũy, nâng mức gửi tiết kiệm hằng tháng; đồng thời huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân./.

Thực hiện: Vũ Minh


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 149
Trong tháng : 4.969
Tất cả : 68.243