Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại huyện Cao Lộc

Ngày 05/8/2021, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Cao Lộc.

35. Lanh dao tinh ktra HTX (3).jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, kiểm tra mô hình sản xuất tại HTX Yên Phát, xã Yên Trạch

35. Lanh dao tinh ktra HTX (1).jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, kiểm tra thực tế mô hình sản xuất tại HTX nông nghiệp Công Sơn, xã Công Sơn

Trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện Cao Lộc đã thành lập mới được 06 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn huyện lên 38 HTX, trong đó có 35 HTX đang hoạt động, 03 HTX đang tạm ngừng hoạt động. Số HTX hoạt động khá trên địa bàn huyện chiếm 28,57%, số HTX trung bình chiếm tỷ lệ 23,8% và số HTX hoạt động yếu chiếm tỷ lệ 47,62%; trên địa bàn huyện hiện có 07 tổ hợp tác đang hoạt động. Bên cạnh đó, huyện cũng đã quan tâm chỉ đạo việc triển khai các chính sách hỗ trợ HTX, 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã tổng hợp và đăng ký hồ sơ hỗ trợ các HTX các nội dung liên quan đến phát triển thương hiệu, hỗ trợ lãi suất vay vốn, hỗ trợ tri thức trẻ về làm việc tại HTX.

35. Lanh dao tinh ktra HTX (2).jpgĐồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của huyện Cao Lộc trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021, trong đó có công tác phát triển KTTT, HTX trên địa bàn. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực KTTT, HTX trên địa bàn huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Nhằm đẩy mạnh, phát huy hơn nữa vai trò của KTTT, trọng tâm là các HTX đối với phát triển kinh tế xã hội địa phương, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động của các HTX, tổ hợp tác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT huyện Cao Lộc tiếp tục quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KTTT, HTX; đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức về KTTT, HTX; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, các vùng chuyên canh, phát triển làng nghề truyền thống, gắn kết chặt chẽ công tác đổi mới, phát triển KTTT gắn với xây dựng nông thôn mới, các chương trình khuyến công, khuyến nông, xúc tiến quảng bá thương hiệu…theo hướng liên kết tạo chuỗi giá trị khép kín; đẩy mạnh công tác giao đất, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các HTX xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện trong việc tiếp cận vốn vay tại các tổ chức tín dụng; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ, người lao động trong HTX.

Trước đó, đoàn công tác của UBND tỉnh đã kiểm tra thực tế các mô hình sản xuất của các HTX trên địa bàn xã Yên Trạch và xã Công Sơn, huyện Cao Lộc./.

Nguồn: https://langson.gov.vn/vi/lanh-dao-ubnd-tinh-kiem-tra-tinh-hinh-thuc-hien-phat-trien-kinh-te-tap-hop-tac-xa-tai-huyen-cao-loc