A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò của Trưởng thôn (khối) trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

     Được cho là “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở, những năm qua, nhiều trưởng thôn, trưởng khối  trên địa bàn huyện đã tích cực góp phần đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng, phát huy tốt hiệu quả. Ông Trần Xuân Hoà, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc là một trong những gương trưởng thôn điển hình như thế.

(Ông Trần Xuân Hoà, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc)

     61 năm tuổi đời, với trên 15 năm giữ cương vị trưởng khối, được nhân dân tôn trọng, tin tưởng, ông Hoà có nhiều thuận lợi trong việc tham gia quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách của thôn. Là người sát dân, gần dân, hiểu rõ hoàn cảnh từng hộ gia đình cũng như nhu cầu vay vốn của từng hộ, ông Hoà đã tích cực tuyên truyền, phổ biến cho người dân về tính ưu việt nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của nhà nước.

     Đặc biệt, trước khi làm thủ tục để giải ngân nguồn vốn, ông luôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương trong việc lựa chọn, bình xét đối với các hộ được vay vốn; trực tiếp kiểm tra, giám sát, đánh giá, tư vấn, cung cấp phương thức, kiến thức để hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Nhờ đó, dư nợ của các tổ tiết kiệm và vay vốn ở khối 7 liên tục tăng trưởng qua các năm, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thôn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi.

     Hiện nay, tổng dư nợ ngân hàng Chính sách xã hội trong toàn Khối đạt trên 10  tỷ đồng với gần 100 hộ vay; số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đạt khoảng 248 triệu đồng. Nhiều năm liền, tỷ lệ trả lãi đúng kỳ hạn hằng tháng của các hộ vay trong Khối 7 luôn đạt 100%.

      Để phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách, hằng tháng, trước khi đến kỳ đóng tiền lãi, tiền gốc, ông Hoà đều kiểm tra, rà soát lại toàn bộ danh sách các hộ còn dư nợ trong Khối, từ đó đôn đốc, nhắc nhở các tổ tiết kiệm và vay vốn tìm hiểu, nắm bắt khó khăn, thuận lợi, cũng như tâm tư, nguyện vọng của các hộ vay để có giải pháp hỗ trợ phù hợp và thu lãi đúng hạn.

    Ông cũng nhiệt tình hưởng ứng “ Huy động gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” do phòng giao dịch huyện huyện phát động. Nhờ làm tốt công tác quản lý, các đối tượng thụ hưởng sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay nên hằng năm Khối 7 hiện nay không để xảy ra tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn.

    Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, Trưởng Khối 7 Trần Xuân Hoà cho biết: Trong thời gian tới, cấp ủy, lãnh đạo khối 7 sẽ tiếp tục chỉ đạo các hội, đoàn thể nhận ủy thác triển khai thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách, từng bước nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Thực hiện: Đặng Nàng


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 159
Trong tháng : 4.979
Tất cả : 68.253